Concept là gì ? Vai trò của Concept trong thiết kế nội thất như thế nào ?

Concept là gì ?, Vai trò concept trong lĩnh vực nội thất, Tại sao phải lên concept trong thiết kế kiến truc nội thất

Concept là gì ? Vai trò của Concept trong thiết kế nội thất như thế nào ?

tư vấn kiến trúc nội thất nhà phố, sắp xếp nội thất căn hộ nhà phố, không gian nhà cửa, tư vấn thiết kế nội thất nhà phố căn hộ

nhà phố, căn hộ

Concept là gì ? Vai trò của Concept trong thiết kế nội thất như thế nào ?

"Concept" là một từ khá quen thuộc với tất cả mọi người. Nhưng để hiểu được định đúng thì nhiều người vẫn còn đang mơ hồ,chưa nắm rõ được "Concept là gì?" và có vai trò như thế nào. Để trả lời câu hỏi đó, hãy cùng Kiến Tường Concept chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết ngày hôm nay nhé

Concept là gì ?

"Concept" là từ mượn Tiếng Anh, được hiểu cơ bản là quan điểm, khái niệm. Tùy từng lĩnh vực mà ý nghĩa từ concept có sự thay đổi 

Tóm gọn, "Concept" được hiểu theo nghĩa thông thường trong thiết kế chính là xu hướng lựa chọn màu sắc, phong cách hoặc những ý muốn thông qua các sản phẩm mà khách hàng hoặc nhà thiết kế muốn gửi đến người xem. Thông qua concpet trong thiết kế, người thiết kế sẽ mang đến cho khách hàng của mình thông điệp về sản phẩm, dịch vụ nhằm mục đích nhận thức về thương hiệu một cách chính xác hơn.

Concept là gì ?Concept là gì ?

Thông thường, concept được đưa ra bởi khách hàng hoặc những cá nhân có nhu cầu thiết kế các ấn phẩm, hoặc trong nhiều trường hợp kinh doanh hiện nay, các designer – nhà thiết kế sẽ thực hiện nhiều concept cho khách hàng lựa chọn – tùy theo thỏa thuận và các yêu cầu thiết kế.

Có thể nói, Concept trong thiết kế được xem là bước đầu tiên trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Nhờ vào Concept, người ta sẽ có được những thiết kế ban đầu của sản phẩm, và qua đó, những quá trình tiếp theo liên quan đến sản phẩm mới có thể được bắt đầu.

Tại sao phải lên concept trong thiết kế kiến truc nội thất

Concept ở lĩnh vực nội thất có thể hiểu là phong cách thiết kế của nội thất, làm bằng chất liệu gì, ảnh hưởng từ trường phái nào, … Ví dụ một bộ bàn ghế theo concept Âu châu cổ điển chắc chắn sẽ được làm từ các chất liệu như gỗ, kim loại chạm trổ những họa tiết baroque, gothic, hoàng gia sang trọng, được bọc da hoặc nhung.

Với một không gian chung gồm nhiều món nội thất thì yêu cầu sự đồng bộ trong việc thiết kế concept rất quan trọng. Nếu đã là hiện đại thì tất cả các món đồ nội thất trong căn phòng phải mang phong cách hiện đại, tương tự với phong cách cổ điển. Không thể nào một căn phòng theo concept cổ điển sang trọng mà lại có một bộ sofa kiểu hiện đại, như vậy sẽ rất rối mắt, mất thẩm mỹ.

Việc lên concept cho toàn bộ không gian nội thất là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự hoàn thiện của quá trình thiết kế nội thất, kiến trúc. Đây là định hướng cho cách thức thực hiện, thi công. Vì vậy, để hoàn thiện thiết kế kiến trúc, nội thất một cách tốt nhất thì bạn cần có hoạch định concept ngay từ đầu và đi theo thiết kế concept đó xuyên suốt quá trình thực hiện. 

Thêm vào đó, để lên ý tưởng concept cũng yêu cầu óc sáng tạo rất nhiều. Điều này thể hiện được khả năng của các designers trong thiết kế nội thất. Hơn nữa, việc thiết kế kiến trúc, nội thất theo một concept nhất định cũng giúp cho không gian trở nên đồng bộ, có tính thẩm mỹ cao. Ví dụ như một không gian phòng khách theo concept hiện đại thì không thể kê một chiếc tủ chạm trổ hoạ tiết rồng phượng được, như vậy sẽ không phù hợp và làm cho không gian mất đi tính thẩm mĩ. 

kết luận 

Trong đời sống xã hội, nhu cầu của con người là vô hạn. Một thiết kế này có thể là hợp với người này, nhưng không hợp với người kia. Concept trong trường hợp này được xem là “cứu cánh” cho các thiết kế, nhằm tạo ra một môi trường cụ thể cho các đánh giá chuyên môn, các định hướng thiết kế được rõ ràng hơn, giới hạn các nhu cầu, mong muốn của người dùng và giúp cho các nhà thiết kế cũng hình dung ý tưởng rõ ràng hơn.

Đối tác chúng tôi

x 088.998.6622 088.667.6556
icon icon